0902946656 Hotline: 0934999098

Thiết kế bao bì là đối tác của kinh doanh

Đăng lúc 13:18:44 ngày 19/06/2017 Lượt xem 2086

Thiết kế bao bì là đối tác của kinh doanh
Mục lục

thiết kế bao bìXuất hiện trong buổi ra mắt chiến lược thương hiệu mới của TCL, ông Gerald Vergeau, giám đốc nhóm thiết kế bao bì Tim - Thom, chia sẻ vai trò của thiết kế bao bì, nguyên tắc làm việc để kết hợp sự sáng tạo của nhà thiết kế bao bì và kinh doanh.
Chẳng hạn như mẫu LCD Ecran M61 được lấy cảm hứng khi tôi đi qua chiếc cầu treo Mackinac Strait (Mỹ), một trong 10 chiếc cầu đẹp nhất thế giới. Bóng của cây cầu in dưới eo biển lúc hoàng hôn đã giúp tôi tạo ra đường cong ở thanh trụ chân đế. Sản phẩm này đã được Học viện thiết kế bao bì Pháp tặng giải Janus vào năm 2006.

Ông có thể nói tóm gọn về triết lý của thiết kế bao bì ở Tim - Thom?

Đó chính là sự tưởng tượng trong những câu chuyện đầy cảm xúc và người dùng hoàn toàn có thể cảm nhận và chia sẻ những cảm xúc đó.

Xin ông cho biết mối liên hệ giữa thiết kế bao bì và thương hiệu?

Tên gọi của nhóm do Philippe Starck, nhà thiết kế bao bì nổi tiếng của Pháp đặt ra vào năm 1993. Việc hình thành nhóm là sự cam kết đầu tư về ý tưởng thiết kế bao bì phục vụ cho việc định vị thương hiệu. Tim - Thom xác định rằng thẩm mỹ do người thiết kế bao bì sản phẩm đưa ra sẽ định hình cho thương hiệu và theo sát xu hướng phát triển của sản phẩm, lối sống trong tương lai.

Như vậy, thiết kế bao bì là cấu thành quan trọng trong việc tạo lợi thế cạnh tranh?

Chính xác. Tim - Thom luôn hướng tới sự hoàn mỹ trong thiết kế bao bì. Và thiết kế bao bì đóng góp nhiều vào chiến lược phát triển của công ty. Chúng tôi đưa ra các khái niệm như: hoàn thiện trong chiến lược thiết kế bao bì, hoàn thiện trong từng chi tiết và chất lượng thiết kế bao bì.

Chất lượng thiết kế bao bì?

Chúng tôi không phải sống một mình trên trái đất. Chúng tôi là một bộ phận của hệ thống. Người tiêu dùng quan tâm đến chất lượng sản phẩm, thiết kế bao bì đẹp. Hiện nay, các công ty hoàn toàn có thể có những công nghệ tương đương nên bài toán cạnh tranh sẽ được giải quyết ở khâu thiết kế bao bì. Do vậy, tôi cho rằng, vai trò của nhà thiết kế bao bì không thể độc lập với kinh doanh mà là đối tác lớn của quá trình kinh doanh.

Ý ông muốn nói đến sự sáng tạo hỗ trợ cho kinh doanh?

Nhà thiết kế bao bì không phải là nghệ sĩ. Bạn có thể tự do sáng tạo nhưng không thể tự do phá cách. Bạn phải lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của người dùng. Bạn cũng phải nghe ý kiến từ bộ phận bán hàng, phát huy ưu điểm và khắc phục, sửa đổi nhược điểm. Đó cũng là lý do mà tôi đến Việt Nam cũng như một số nước châu Á. Tôi không thể sáng tạo những gì mà tôi thích để rồi chưng nó trong tủ kính.

Công nghệ ngày nay đang phát triển với tốc độ nhanh. thiết kế bao bì sẽ phải phát triển thế nào cho phù hợp với tốc độ thay đổi đó?

Dĩ nhiên người thiết kế bao bì phải nắm bắt được xu hướng công nghệ và phải hiểu biết công nghệ. Nhưng công nghệ chỉ là màn dạo đầu của câu chuyện. Chính thiết kế bao bì mới là người quyết định câu chuyện đó. Nhà thiết kế bao bì phải là người đưa ra các yêu cầu, thảo luận với các kỹ sư công nghệ để đưa ra quyết định cuối cùng. Có khi công nghệ đi trước và thiết kế bao bì là người chạy theo. Có khi, thiết kế bao bì xong phác thảo, chúng tôi phải đợi công nghệ phát triển. Chúng tôi gọi là “sự sáng tạo cộng đồng”.

Trong xu hướng toàn cầu hoá, quy trình sản xuất mang tính toàn cầu. Ông nghĩ gì về nhu cầu cá biệt hoá trong nền kinh tế sản xuất ở quy mô toàn cầu?

Nhà thiết kế bao bì không có lựa chọn nào khác ngoài phát triển thiết kế bao bì mang tính quốc tế. Vì vậy trong nhóm có nhiều người đến từ các nền văn hoá khác nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa sản xuất và thiết kế bao bì. Hàng hoá đại trà nhưng thiết kế bao bì phải phù hợp với văn hoá, thị hiếu và tập tính tiêu dùng của từng vùng. Chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu riêng lẻ. Điều cốt lõi là nhà thiết kế bao bì phải nắm bắt được khuynh hướng tiêu dùng, để từ đó đưa ra thiết kế bao bì phù hợp.

Các share design khác:

 • sản xuất standee, cờ dây, in cờ dây, in bật lửa, in menu bia sài gòn
 • in wobbler, wobbler quảng cáo, wobbler để bàn circcle
 • sản xuất Shelf Talkers, Shelf Talkers quảng cáo, thiết kế Shelf Talkers
 • in quạt nhựa, sản xuất quạt nhựa, quạt nhựa quảng cáo
 • wobbler để bàn, wobbler nhựa, wobbler đế nhựa kangaroo
 • thiết kế in ấn, hệ thống thương hiệu kino, kệ bán hàng, kệ quảng cáo
 • hanger quảng cáo, kệ quảng cáo, sản xuất hanger, hanger dây nhựa milkita
 • hanger treo, hanger formex, hanger quảng cáo momo, hanger treo quảng cáo
 • wobbler lò xo, wobbler quảng cáo, wobbler kẹp, lò xo kẹp sắt mr brown
 • wobbler lo xo, wobbler quang cao, poster quang cao, in bao bi
 • kệ quảng cáo, kệ sắt quảng cáo, kệ bán hàng, kệ trưng bày ttcs
 • kệ formex, kệ format, kệ trưng bày, kệ quảng cáo unibis
 • kệ sắt trưng bày, kệ quảng cáo, kệ bán hàng, kệ trưng bày sản phẩm
Hỗ trợ Online
0934999098
messenger icon zalo icon