0902946656 Hotline: 0934999098

Qui định mới về ghi nhãn hàng hóa

Đăng lúc 11:06:13 ngày 19/06/2017 Lượt xem 2233

Qui định mới về ghi nhãn hàng hóa
Mục lục

Từ giữa tháng 3/2007, các doanh nghiệp phải áp dụng qui định mới về ghi nhãn hàng hóa với những thông tin rõ ràng hơn, xóa dần tình trạng thông tin lập lờ với người tiêu dùng
Tổng cộng có trên 50 chủng loại hàng hóa phải ghi nhãn theo qui định mới chặt chẽ hơn. Chẳng hạn bia Tiger sản xuất tại Hà Tây và TP.HCM thì ghi nhãn là: Nhà máy Bia Hà Tây, Vân Tảo, Thường Tín, Hà Tây hoặc Thới An, quận 12, TP.HCM. Hay nước khoáng La Vie sản xuất tại Hưng Yên và Long An thì trên nhãn ghi rõ địa chỉ cơ sở sản xuất ở Hưng Yên hay ở Long An. Không chỉ nơi sản xuất mà nơi giải quyết khiếu nại của khách hàng cũng được thể hiện cùng trên một nhãn ghi.

“Trong trường hợp lấy tên thành phần làm tên hàng hóa, hoặc một phần tên hàng hóa thì phải ghi định lượng của thành phần đó”, ông Nguyễn Tất Thắng - quyền cục trưởng Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học và công nghệ) - lưu ý. Ví dụ nếu tên hàng hóa là “bột nêm” thì ghi thành phần bột nêm là: muối, bột ngọt, đường, bột thịt, hương thịt tổng hợp. Còn nếu tên hàng hóa là “bột nêm thịt bò” thì ghi thành phần bột nêm: muối, bột ngọt, đường và tỉ lệ phần trăm của bột thịt bò là bao nhiêu.

Trường hợp tên hàng hóa do doanh nghiệp tự đặt thì không được làm hiểu sai lệch về bản chất và công dụng của hàng hóa. Điều này khác hẳn so với qui định trước đây là phải ghi theo tên trong các tiêu chuẩn đã ban hành ở VN.

Trước đây sữa nước được đề cập trong các TCVN gồm sữa tươi nguyên liệu, sữa tươi tiệt trùng, sữa hoàn nguyên tiệt trùng và kèm theo là qui định thành phần tương ứng của các sản phẩm đó. Theo qui định mới, doanh nghiệp có quyền tự đặt tên loại sữa do mình sản xuất, nhưng thành phần của sữa phải được ghi theo thứ tự từ cao đến thấp về tỉ lệ. Nếu có sữa tươi mà thành phần sữa tươi nhiều hơn nước thì ghi: sữa tươi, nước, sữa bột gầy... Nếu lượng sữa tươi ít hơn thì ghi: nước, sữa tươi, sữa bột gầy...

ghi nhãn hàng hóa

Doanh nghiệp xin hoãn áp dụng

Theo nhiều doanh nghiệp, qui định mới rất gần với các qui định, thông lệ ghi nhãn quốc tế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại đang xin lùi thời hạn áp dụng qui định mới về ghi nhãn hàng hóa do nhãn hàng hóa đều đã được đặt in trước cả năm, thậm chí nhiều năm.
Bên cạnh đó cũng có một số trở ngại đối với những doanh nghiệp có nhiều nhà máy sản xuất đặt ở nhiều địa phương khác nhau. Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk) có trên 200 mặt hàng với nhiều nhà máy sản xuất trong cả nước. “Nếu ghi hết đúng như qui định thì mỗi nhà máy ở mỗi địa phương chúng tôi đều phải làm nhãn mới. Tính sơ thôi chi phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng quan trọng là chưa thể thay đổi đồng loạt ngay được” - bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, phó tổng giám đốc Vinamilk, cho biết. Bên cạnh đó cũng có một số trở ngại đối với những doanh nghiệp có nhiều nhà máy sản xuất đặt ở nhiều địa phương khác nhau. Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk) có trên 200 mặt hàng với nhiều nhà máy sản xuất trong cả nước. “Nếu ghi hết đúng như qui định thì mỗi nhà máy ở mỗi địa phương chúng tôi đều phải làm nhãn mới. Tính sơ thôi chi phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng quan trọng là chưa thể thay đổi đồng loạt ngay được” - bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, phó tổng giám đốc Vinamilk, cho biết. Coca-Cola đang xin lùi thời hạn ghi nhãn theo qui định mới đến khoảng tháng chín tới. Còn Vinamilk lại kiến nghị cho phép công ty được “cộp” ký hiệu của từng địa phương lên trên nhãn ghi của các lô hàng sản xuất ở các địa phương khác nhau để sử dụng hết số nhãn đã in, giảm bớt thiệt hại về mặt kinh tế. Như mặt hàng sữa đặc có đường đang được Vinamilk sản xuất tại các nhà máy ở Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bình Định, Cần Thơ, Đồng Nai, các nhãn sản phẩm này đều được ghi nhãn giống nhau về thành phần nguyên liệu sản xuất và một số thông tin chung khác. “Với lô hàng được sản xuất tại Hà Nội thì chúng tôi sẽ phun thêm code có ký hiệu bằng chữ H để phân biệt. Chi phí phun code sẽ đỡ hơn nếu phải in thêm nhãn hàng loạt”

Các share design khác:

 • sản xuất standee, cờ dây, in cờ dây, in bật lửa, in menu bia sài gòn
 • in wobbler, wobbler quảng cáo, wobbler để bàn circcle
 • sản xuất Shelf Talkers, Shelf Talkers quảng cáo, thiết kế Shelf Talkers
 • in quạt nhựa, sản xuất quạt nhựa, quạt nhựa quảng cáo
 • wobbler để bàn, wobbler nhựa, wobbler đế nhựa kangaroo
 • thiết kế in ấn, hệ thống thương hiệu kino, kệ bán hàng, kệ quảng cáo
 • hanger quảng cáo, kệ quảng cáo, sản xuất hanger, hanger dây nhựa milkita
 • hanger treo, hanger formex, hanger quảng cáo momo, hanger treo quảng cáo
 • wobbler lò xo, wobbler quảng cáo, wobbler kẹp, lò xo kẹp sắt mr brown
 • wobbler lo xo, wobbler quang cao, poster quang cao, in bao bi
 • kệ quảng cáo, kệ sắt quảng cáo, kệ bán hàng, kệ trưng bày ttcs
 • kệ formex, kệ format, kệ trưng bày, kệ quảng cáo unibis
 • kệ sắt trưng bày, kệ quảng cáo, kệ bán hàng, kệ trưng bày sản phẩm
Hỗ trợ Online
0934999098
messenger icon zalo icon