0902946656 Hotline: 0934999098

Biểu tượng Olympic 2016: Một cái nhìn gần hơn.

Đăng lúc 11:02:14 ngày 23/05/2017 Lượt xem 2282

Biểu tượng Olympic 2016: Một cái nhìn gần hơn.
Mục lục

rio olympic 2016Đã từng có những bàn tán sôi nổi xung quan biểu tượng Thế vận hội 2016 tại Rio. Hôm nay chúng ta sẽ có một cái nhìn sâu hơn về nó.
Trước khi đi vào biểu tượng, hãy nhìn một chút vào bối cảnh sẽ có ích hơn.
Có lẽ nếu bất cứ biểu tượng nào cũng được ra đời bởi Aicher Otl, bậc thầy về thiết kế các hình ảnh cho các sự kiện thể thao trên thế giới thì ắt hẳn những biểu tượng dành cho sự kiện thể thao toàn cầu sẽ ít có tranh cãi hơn.
Để cho ra đời được một bản sắc cho sự kiện như thể thao lớn đặc biệt là Olympic hay World Cup, là một quá trình trải qua nhiều cực hình, không ngừng bị làm phiền bởi các đòi hỏi, mà chỉ có lòng kiên nhẫn của các vị thánh mới có thể so sánh được.
Sẽ không có, và không tồn tại một quyết định được thống nhất khi một biểu tượng phải mang quá nhiều nhiệm vụ, trọng trách, ảnh hưởng bởi vô số những quyền lợi chính đáng.
Nó là một quá trình, hơn tất thảy những gì một nhà thiết kế có thể hình dung để tạo ra một tác phẩm đủ mạnh mẽ, đặc biệt, đáng nhớ để vượt lên tất cả.
 
Và do đó, để Rio ra mắt vào năm mới (2010) trước gần 2 triệu người trên thế giới, Studio Tátil đã phải làm việc hết mình, đây cũng là nơi Walmart và Fiat gửi gắm niềm tin.
Tátil đã công bố chiến lược của mình với biểu tượng cho Thế vận hội; Nó phải “đại diện cho niềm đam mê, đem hình ảnh của một đất nước, một thành phố và những giá trị văn hoá tới phần còn lại của thế giới”.
Thương hiệu phải thể hiện sự thống nhất , lạc quan, ấn tượng. Tránh sáo rỗng và thể hiện một Rio de janeiro như là một thành phố tổ chức một sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Đem tới những gì riêng biệt tới các vận động viên và du khách thăm quan.
Nó được bắt đầu bằng việc định ra nhiều “hành tinh Rio 2016… mỗi hành tinh có rất nhiều tài liệu tham khảo, nghiên cứu xu hướng và các chủ đề”
Ý tưởng gốc chính là những công dân thành phố Rio “Chúng tôi sinh ra từ sự kết hợp của các dân tộc. Chúng tôi nồng nhiệt đón nhận tất cả các dân tộc, tôn giáo và các thế hệ… Chúng tôi chia sẻ bầu trời, chúng tôi đem hạnh phúc của mình tơí thế giới. Điều này là sự ấm ám tình người, bản chất của người dân Rio và đúng với tinh thần Olympic. Từ cảm hứng này sẽ truyền tới những người tham gia một tinh thần nhiệt tình, vô tư và yêu thương chia sẻ.”

Ý tưởng trên đã gợi ra một ý tưởng cho các nhà thiết kế một nhóm người cùng nhau vui vẻ, chia sẻ.

rio olympic 2016

Màu sắc được lựa chọn theo đặc điểm môi trường của Brazil “Màu vàng tượng trưng cho mặt trời ấm áp phù hợp vơí con người Rio vui vẻ, hoạt bát. Màu xanh dương thể hiện cho những dòng nước xung quanh chúng ta, nước là nguồn năng lượng sinh ra sự sống , còn màu xanh lá là màu của cây cối xanh tươi.
Tổng thể của biểu tượng là một hình dạng bắt nguồn từ núi Sugarloaf, một trong các biểu tượng của thành phố Rio.

rio olympic 2016

Mặc dù hình thức thể hiện ban đầu ở dạng 2D, tuy nhiên rõ ràng nó được thiết kế phù hợp với việc tạo dựng một mô hình 3D sống động.

rio olympic 2016

Bên dưới biểu tượng là chữ Rio 2016, được chọn từ một kiểu chữ brushscript. Một số người bình luận rằng chữ Rio nhìn ổn, dù nếu nhìn nhanh thì không phải là nó dễ nhận ra.
Vậy nó có tốt không? Tôi nghĩ chúng ta nên đánh giá toàn diện hơn.

rio olympic 2016

Logo Rio đến trong gần với thời điểm của biểu tượng cho London 2012 chuẩn bị được sử dụng, vì thế việc so sánh là khó tránh khỏi. Tại một số cuộc bàn luận, một số người tỏ ra không thích logo London khi nó ra mắt công chúng. Sau này khi được hỏi lại thì hầu như họ vẫn giữ thái độ của mình.
Logo London 2012 không quan tâm tới đặc điểm của thành phố tổ chức, cũng chẳng có “thái độ” chào đón hay vui tươi, không có hình dạng tròn thân thiện. Nó không quan tâm tới việc chúng ta có thích nó hay không, và với nhiều người nó vẫn là một thảm họa về thiết kế.
Rio, mặt khác, dường như đã đi xa hơn theo một hướng khác. Nếu London là những hình góc cạnh sắc nhọn như những hàm răng gầm gừ, thì Rio như cuộn len lăn tới mong chúng ta vuốt ve nó.
Mỗi ban tổ chức đều yêu cầu một đặc điểm chính xác cho thành phố của mình. Những vũ điệu sôi động ở Rio có thể nhìn thấy ở khắp nơi (và cả trong tranh của Matisse như một số người nói). Những điệu nhảy, những trò chơi thuộc về tất cả mọi người trong thế giới.

rio olympic 2016

Ý tưởng từ tranh của Henri Matisse?

Tôi không phân biệt quốc gia nào với quốc gia nào – và biểu tượng táo bạo của London chỉ mang tới sự xấu xí, thậm chí tôi không thấy nó kết hợp với tốt trên một tài liệu bất kỳ.
Còn Rio, ngay cả tôi chưa tới thành phố này thì tôi vẫn có thể nói rằng “Nó đúng là một biểu tượng cho một sự kiện thể thao quốc tế tầm cỡ”.

rio olympic 2016

Việc lấy hình dạng từ núi Sugarloaf là một cách thông minh, nhưng ở dạng 2D Rio nhìn có vẻ tầm thường. Nó chỉ tuyệt vời hơn khi sử dụng biểu tượng vào các hình thức 3D.
Ai mà biết được Tátil đã phải chỉnh sửa “n” lần để có được hình dạng này. Có lẽ ở lúc nào đó với bài thuyết trình đầu tiên, mọi thứ đều tuyệt vời, thú vị cho đến khi nó được “dìm” xuống bởi các yêu cầu từ phía ban tổ chức.

rio olympic 2016

Tátil cũng nói rằng ý tưởng ban đầu của họ được phác vội vàng và đôi chút vụng về. Nhưng luôn nhấn mạnh một ý tưởng đơn giản, mạnh mẽ là trọng tâm của thiết kế. Có thể họ đã cũng thêm chút “mắm muối” cho có sự huyền bí, ly kỳ để bạn cảm thấy Rio có cái gì đó thực sự đặc biệt?

Các thương hiệu khác:

 • sản xuất standee, cờ dây, in cờ dây, in bật lửa, in menu bia sài gòn
 • in wobbler, wobbler quảng cáo, wobbler để bàn circcle
 • sản xuất Shelf Talkers, Shelf Talkers quảng cáo, thiết kế Shelf Talkers
 • in quạt nhựa, sản xuất quạt nhựa, quạt nhựa quảng cáo
 • wobbler để bàn, wobbler nhựa, wobbler đế nhựa kangaroo
 • thiết kế in ấn, hệ thống thương hiệu kino, kệ bán hàng, kệ quảng cáo
 • hanger quảng cáo, kệ quảng cáo, sản xuất hanger, hanger dây nhựa milkita
 • hanger treo, hanger formex, hanger quảng cáo momo, hanger treo quảng cáo
 • wobbler lò xo, wobbler quảng cáo, wobbler kẹp, lò xo kẹp sắt mr brown
 • wobbler lo xo, wobbler quang cao, poster quang cao, in bao bi
 • kệ quảng cáo, kệ sắt quảng cáo, kệ bán hàng, kệ trưng bày ttcs
 • kệ formex, kệ format, kệ trưng bày, kệ quảng cáo unibis
 • kệ sắt trưng bày, kệ quảng cáo, kệ bán hàng, kệ trưng bày sản phẩm
Hỗ trợ Online
0934999098
messenger icon zalo icon